
วันที่ 16 ตุลาคม 2567 ที่สวนรถไฟ ตรงข้ามสถานีรถไฟเชียงใหม่นายพิชัย เลิศพงษ์อดิศร หรือ
ส.ว.ก๊อง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่พร้อมนายสมชาติ วัฒนากล้ารองนายก อบจ.เชียงใหม่ ได้บัญชาการพร้อมสั่งการขนถ่ายขยะที่จัดเก็บจากน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่ใกล่เคียงโดยนำมาไว้ที่จุดพักขยะสวนรถไฟบนพื้นที่ 62 ไร่ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีและถูกสุขลักษณะที่ ต.บ้านตาล อ.ฮอด ตามลำดับ
นายพิชัย เผยว่า ปริมาณขยะหลังน้ำท่วมคาดว่ามีกว่า 5,000ตัน ส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์อาทิ โต๊ะ ตู้ เตียง ของใช้ภายในบ้านที่เสียหาย ซึ่งเทศบาล
นครเชียงใหม่ ได้ร้องขอให้อบจ.ดำเนินการขนถ่ายขยะจากตรอก ซอก ซอย มายังจุดพักขยะดังกล่าว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม หรือ6 วันที่ผ่านมา ซึ่ง อบจ. ได้ใช้รถบรรทุกพ่วงกว่า 20 คันขนถ่ายขยะออกไปกำจัดเฉลี่ย 400 ตัน/วัน แต่ปริมาณ
ขยะมีจำนวนมาก และมีขยะตกค้างบนถนนสันป่าข่อย ถ.เจริญเมือง ถ.ช้างคลาน อ.เมืองบางส่วนเป็นขยะจาก อ.สารภี และ อ.ใกล้เคียง ส่งผลให้การ
ขนถ่ายไปกำจัดไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้
อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นวันแรกที่ อบจ.เข้ามาบริหารจัดการขยะอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการขนถ่ายขยะจากทุกตรอกซอกซอยและขนถ่ายไปกำจัดพื้นที่ดังกล่าว โดยจ้างเอกชนขนถ่าย3,000 เที่ยว ในราคา 1,000 บาท/เที่ยว โดยเริ่มวันที่ 16 ตุลาคมนั้ ซึ่งเมื่อเช้า ได้ใช้รถบรรทุกพ่วงกว่า 30 คัน ขนขยะออกไปกำจัดกว่า 600 ตันแล้ว หรือ 30% ของปริมาณขยะทั้งหมด คาดว่าใช้เวลา 7 วันแล้วเสร็จ ถ้ายังมีขยะตกค้างจากที่คาดการณ์จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เบื้องต้นใช้งบดำเนินการกว่า 10 ล้านบาท
นายพิชัย กล่าวอีกว่า ภายหลังขนถ่าย และนำขยะออกไปกำจัดหมดแล้ว มีแผนฟื้นฟูและปรับปรุงสวนรถไฟ ให้เป็นสวนสาธารณะ ออกกำลังกายและ
พักผ่อนหย่อนใจ ตามบันทึกข้อตกลง หรือเอ็มโอยูระหว่าง อบจ. กับการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวโดยเร็วที่สุด
ด้วย
/////////
Discussion about this post