“ถนนซากุระ” บ้านแหลมใหม่ อำเภอโป่งน้ำร้อน พร้อมเปิดให้เยี่ยมชมดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งตลอดสองข้างทาง ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเมษายน แล้ว พร้อมร่วมตักบาตรในวันที่ 3 มีนาคม 2568 เพื่อความเป็นสิริมงคล
ที่ ถนนสาย 3405 ถนนซากุระ บ้านแหลมใหม่ อำเภอโป่งน้ำร้อน นายประพิศ ญาณปัญญา นายอำเภอโป่งน้ำร้อน พร้อมด้วย ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพัชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี , พันตำรวจเอก ปัญญา เรือนดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านแปลง, นายสิทธินนทร์ เชียรธีระสกุล กำนัน. หมู่ที่ 5 บ้านบึงชนัง ,นายไทยพิชิต ดวงตา นายกองค์การบริหารส่งนตำบลเทพนิมิต และ นายเอ็นดู ผ่องศรี ผู้ใหญ่บ้าน แถลงข่าว เปิดถนนซากุระ เนื่องจากมีดอกกัลปพฤกษ์สีชมพูบานสะพรั่งตลอดสองข้างทาง

นายอำเภอโป่งน้ำร้อน กล่าวว่า ดอกกัลปพฤกษ์เหล่านี้จะบานตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งถนนเส้นนี้ ถือเป็นทางสายโรแมนติกที่ทอดยาวท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เชื่อมต่อการเดินทางจากชุมชนบ้านแหลมไปยังจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม-กัมพูชา โดยตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความงดงามของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือที่รู้จักกันในนาม “ซากุระเมืองไทย” ที่บานสะพรั่งเป็นอุโมงค์สีชมพูตลอดสองข้างทางในช่วงต้นปี สร้างบรรยากาศโรแมนติกคล้ายอยู่ท่ามกลางซากุระญี่ปุ่น / ถนนสายนี้ไม่เพียงเป็นเส้นทางสัญจรสำคัญระหว่างไทย-กัมพูชา แต่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น นักท่องเที่ยวสามารถแวะเยี่ยมชม และสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นของอำเภอโป่งน้ำร้อน นอกจากนี้ การเปิดถนนซากุระยังช่วยเสริมศักยภาพของจันทบุรีในฐานะศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชื่อมโยงอาเซียน พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศ
ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านแปลง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัมีการจัดจุดอำนวยความสะดวกและกองอำนวยการ พร้อมดูแลการจราจรและความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง
กำนันสิทธินนทร์ กล่าวว่า จะนำเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกัมพูชาที่มาเยือนทุกปี ปีนี้คาดว่าจะมีจำนวนมากขึ้น
ขณะที่ผู้ใหญ่เอ็นดู ระบุว่า ถนนชายแดนแห่งนี้เป็นเส้นทางที่ริเริ่มปลูกต้นกัลปพฤกษ์ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2560 เพื่อถวายแด่แม่ของแผ่นดิน โดยมีนายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี เป็นประธานในพิธี ปัจจุบันผ่านมา 8 ปี ต้นไม้เติบโตงดงามและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ปีนี้ดอกกัลปพฤกษ์บานช้ากว่าปกติเนื่องจากอากาศหนาวนาน แต่คาดว่าจะบานเต็มที่ปลายเดือนนี้ / และในวันที่ 3 มีนาคม 2568 จะมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล นักท่องเที่ยวสามารถร่วมทำบุญและชมความงามของดอกไม้ที่กำลังบานเต็มที่ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือไม่เด็ดดอกไม้หรือหักกิ่งไม้เพื่อคงความสวยงามให้ทุกคนได้ชมอย่างต่อเนื่อง ร่วมกันรักษาความสะอาด ห้ามทิ้งขยะในพื้นที่ รวมถึงระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน เจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านจะดูแลความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเยี่ยมชมความงดงามถนนซากุระ ถนนดอกไม้ชายแดน.
ภาพ/ข่าว เอกลักษณ์ อานาภรณ์ ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรึ
Discussion about this post