
เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2568 เวลา 19.00 น. ถึง 29 ตุลาคม 2568 เวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองน่าน นำโดย นายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอเมืองน่าน / ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอเมืองน่าน (ศป.ปส.อ.เมืองน่าน) พร้อมด้วย นายกษิดิ์เดช ปันสม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง / รองผู้อำนวยการศูนย์ฯ, นายธีราพร หมั่นแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง, นายกิตติพร ธังศิริ ปลัดอำเภอเมืองน่าน และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนเมืองน่านที่ 3
บูรณาการร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 324, ฝ่ายปกครองหมู่บ้าน และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) บ้านนาผา หมู่ที่ 3 ตำบลกองควาย อำเภอเมืองน่าน
ได้ดำเนินการ ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่บ้านนาผา ตามแผนปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด หลังได้รับแจ้งว่ามีการจำหน่ายยาเสพติดภายในหมู่บ้าน โดยเฉพาะบริเวณวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่
ระหว่างการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ได้วางกำลังซุ่มสังเกตการณ์จนพบพฤติกรรมการซื้อขายยาเสพติดของพระลูกวัดรายหนึ่ง อายุ 27 ปี ซึ่งเพิ่งบวชได้ประมาณ 2 สัปดาห์ จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นภายในกุฏิ พบของกลางเป็น ยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 194 เม็ด พร้อมตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ พบหลักฐานการติดต่อซื้อขายยาเสพติดกับเครือข่ายในพื้นที่
จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงได้ทำการ สึกจากความเป็นพระ และตรวจปัสสาวะ พบสารเสพติดในร่างกาย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา
- มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อการค้าโดยผิดกฎหมาย
- เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านพักของบุคคลที่เกี่ยวข้อง พบของกลางเพิ่มเติมรวมทั้งสิ้น 585 เม็ด จากผู้ต้องหาอีก 3 ราย ซึ่งทั้งหมดให้การรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อ–ขายยาเสพติดในพื้นที่
เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ส่งกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 324 เพื่อทำบันทึกจับกุม แจ้งสิทธิ์ตามมาตรา 22 และ 23 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
@@@@@@@@@@
ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน




































