
วันนี้ 29 ต.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.พศวีร์ เรืองภู่ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สธนทัต ตั้งสิทธิ์เสรีวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สุรยุทธ เมฆมังกร ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.โชคชัย ไทยเจริญ รอง ผกก.จราจร สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ต.เมธี บัวซ้อน สว.จราจร สภ.เมืองกาญจนบุรี ร.ต.อ.ทศพล มีทรัพย์มาก รอง สว.จราจร.สภ.เมืองกาญจนบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ร่วมตั้งด่านตรวจกวดขันวินัยการจราจร รวมถึงเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามผู้ลักลอบกระทำผิดกฎหมายทุกชนิดโดยเฉพาะเหตุอาชญากรรมอาวุธปืน บุคคลตามหมายจับค้างเก่า รวมถึงขบวนการลักลอบขนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย และยาเสพติด ที่บริเวณแยกตัดทางรถไฟ หมู่บ้านกาญจนบุรีวิลล่า ถนนแสงชูโต ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี
ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ส สีบอรนซ์ หมายเลขทะเบียน กรุงเทพมหานคร ขับมาจากทางด้านแยกแก่งเสี้ยน ต.แก่งเสี้ยน มุ่งหน้าเข้าเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เมื่อมาถึงด่าน เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณเพื่อขอตรวจสอบเอกสารใบขับขี่รวมถึงทะเบียนรถยนต์ตามปกติ
เมื่อคนขับลดกระจกลงมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรถึงกับตกตะลึงเมื่อพบว่าภายในห้องโดยสารมีผู้โดยสารนั่งแออัดกันมาเต็มคันรถ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้ามาโดยผิดกฎหมาย จึงควบคุมตัวคนขับเอาไว้ พร้อมกับให้ผู้โดยสารทั้งหมดลงมาจากรถ ผลปรากฏเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาจริง จำนวน 12 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 3 คน ทั้งหมดไม่มีเอกสารใดๆมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่
จากการสอบถามนายนัย ลิน เต็ต ไม่มีนามสกุล ชาวเมียนมา อายุ 33 ปี คนขับให้การว่า ตนเป็นชาวเมียนมาอาศัยอยู่ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ส่วนแรงงานจำนวน 12 คน ตนได้รับการว่าจ้างให้ขับรถไปรับที่บริเวณชายป่าในพื้นที่บ้านลาดทอง ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อนำไปส่งในพื้นที่อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยจะได้ค่าจ้างจากผู้ว่าจ้างคนละ 2,000 บาท โดยเมื่อ 5 วันที่ผ่านมา ตนเคยทำมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนั้นมารับคนงานชาวพม่าเพียงแค่ 7 คน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ระหว่างเดินทางก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรตรวจค้นและจับกุมตัวได้เสียก่อน ส่วนรถยนต์ที่ใช้เป็นพาหนะเป็นรถของเพื่อนที่ตนยืมมา
ในส่วนของกลุ่มแรงงานให้การว่า พวกตนหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยด้วยการใช้ช่องทางธรรมชาติด้านอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ที่มีชายแดนติดกับบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี หลังจากข้ามชายแดนมาได้ มีผู้ชำนาญเส้นทางนำพาพวกตนเดินลัดเลาะไปตามชายป่าเพื่อหลีกเลี่ยงด่านตรวจที่มีอยู่ตามจุดต่างๆจากนั้นมีทั้งเดินทางด้วยการลงเรือและขึ้นรถยนต์ กว่าจะมาถึงจุดพักคอยต้องใช้เวลานานหลายวัน และระหว่างเดินทางไปทำงานในพื้นที่อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว
หลังจากนายนัย ลิน เต็ต คนขับให้การยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา กระทำความผิดฐาน “ช่วยเหลือซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย” และนอกจากนี้ นายนัย ลิน เต็ต คนขับ จะต้องถูกดำเนินคดีร่วมกับแรงงานทั้ง 12 ราย ในข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต”เพิ่มอีก 1 คดี ส่วนรถยนต์ของกลางขณะนี้เจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้ครอบครองแล้วว่าเป็นใคร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เรียกตัวมาสอบปากคำในภายหลัง ต่อไป
………………………………..
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์




































