
วันนี้ (1 พ.ย.68) เวลา 11.00 น. นายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ยกทีมหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ได้แก่ พ.อ.กิตติศักดิ์ วัฒนเดช รอง ผอ.รมน.จังหวัดปทุมธานี นายดงพล รุจิธรรมธัช ปลัดจังหวัดปทุมธานี นางสาววัชรินทร์ มิ่งขวัญรุ่งเรือง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดปทุมธานี นายเทพสุริยา สะอาด ท้องถิ่นจังหวัดปทุมธานี นางสาวสุพีพร โมรา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปทุมธานี นายวินัย สีเที่ยงธรรม โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดปทุมธานี นางสาว อัญชลี พึ่งพูลผล. คลังจังหวัดปทุมธานี นางเสาวรีย์ อัมภสุวรรณ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่อำเภอหนองเสือ มอบนโยบายการปฏิบัติงาน พบปะพูดคุยพร้อมรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากพื้นที่ ณ เรือนไทยผู้ใหญ่เด่น อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี โดยมี นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอหนองเสือ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมรับฟัง พร้อมนำเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เรื่องการบริหารจัดการน้ำอุปโภค บริโภค การจัดทำผังเมือง และเรื่องอื่น ๆ ที่เป็นปัญหาในพื้นที่อำเภอหนองเสือ เพื่อนำไปสู่การแก้ไข

โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้เน้นย้ำนโยบายและข้อราชการในการปฏิบัติงานหลักใน 9 ด้าน ได้แก่ 1. การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 2. การจัดระเบียบสังคม 3. การป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัย 4. การวางแนวทางพัฒนาเมือง 5. การบริหารจัดการขยะ 6. การรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 7. การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อย 8. การส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก 9. การส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อเป้าหมายให้ชาวปทุมธานีได้มี “ทุกข์ลดลง สุขเพิ่มขึ้น” และร่วมรณรงค์โครงการคนละครึ่งพลัส ในพื้นที่
พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้เดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่สวนกล้วยหอมทองปทุมธานี และเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ OTOP ของดีอำเภอหนองเสือ ณ หมู่ 2 ตำบลนพรัตน์ อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี โดยมี นายนุกูล นามปราศรัย ประธานกลุ่มแปลงใหญ่กล้วยหอม พร้อมด้วยเกษตรกร (กลุ่มสถาบันเกษตรกร) ปลูกกล้วยหอมทอง ในตำบลนพรัตน์ อำเภอหนองเสือ กว่า 30 คนร่วมให้การต้อนรับ
กล้วยหอมทองปทุม เป็นสินค้า GI ขึ้นชื่อของจังหวัดปทุมธานี ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจากสภาพพื้นที่และวิธีการปลูกจนทำให้มีผลผลิตมีคุณภาพ ประกอบกับแนวคิดในการจัดการพื้นที่การปลูก ลดการใช้สารเคมี รวมถึงการวางแผนการผลิตเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ทำให้สร้างรายได้อย่างมั่นคง โดยอำเภอหนองเสือ มีพื้นที่ปลูกกล้วยหอมทองทั้งหมด 8,585 ไร่ราย ซึ่งแปลงใหญ่กล้วยหอมทองที่ตำบลนพรัตน์ เป็นการรวมกลุ่มกันเป็นสถาบันเกษตรกร มีเกษตรกรรวม 23 ราย บนพื้นที่ 800 ไร่ ที่มีการขับเคลื่อนด้วย BCG Model ปรับเปลี่ยนระบบการเกษตร จังหวัดปทุมธานี สู่ 3 สูง ประสิทธิภาพสูง มาตรฐานสูง รายได้สูง มีการส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยหอมทอง เป็นสินค้า กล้วยหอมทองทอดกรอบ, กล้วยหอมทองทอดสุญญากาศ (กล้วยป๊อป), เค้กกล้วยหอมทอง นำวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการผลิตมาใช้ประโยชน์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ด้วยการใช้พลังงานสะอาดทั้งในกระบวนการผลิตและแปรรูป ซึ่งช่วยยกระดับกล้วยหอมทองปทุมธานีสู่การเป็นสินค้าเกษตรมูลค่าสูง ปัจจุบันมีตลาดรองรับทั้งตลาดไท ตลาดจริงใจในเครือเซ็นทรัล ตลาดเอกชนเพื่อจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ รวมไปถึงตลาดออนไลน์



































