
วันที่ 13 สิงหาคม 2568 ที่สำนัก งานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่
สาคร ผบช.ภ.5 เป็นประธานแถลงจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ 5คดี 3 จังหวัด คือ แพร่ เชียงราย
และเชียงใหม่ ในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน คดีแรก สภ.ห้วยไร่ จ.แพร่ จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นาย
สายชล กับ น.ส.ดวงพร พร้อมของกลางรถยนต์ทะเบียน กรุงเทพมหานคร ที่ใช้ซุกซ่อนเคตามิน จำนวน 100 กก. และไอซ์ จำนวน 40 กก. เหตุเกิด ด่านตรวจห้วยไร่ วันที่ 10 สิงหาคม
คดีที่ 2 สภ.ห้วยไร่ จ.แพร่ จับกุมผู้ต้องหา 4 ราย นายผดุงเกียรติ นายธีระยุทธ นายสุพล และ น.ส. ธนาภร พร้อมรถบรรทุก 10 ล้อ ทะเบียน เชียงราย รถยนต์ ทะเบียน เชียงราย ยาบ้า จำนวน 6 กระสอบ รวม 1.2ล้านเม็ด เหตุเกิดด่านตรวจห้วยไร่วันที่ 12 สิงหาคม
คดีที่ 3 สภ.วังชิ้น จ.แพร่ ผู้ต้องหา2 ราย คือ นายอำพร และนายจีรยุทธ พร้อมรถยนต์ ทะเบียน ผบ
เลย รถยนต์ทะเบียน พิษณุโลก ยาบ้า 1.8 ล้านเม็ดเหตุเกิดด่านตรวจหาดรั่ววันที่ 12 สิงหาคม
คดีที่ 4 สภ.เมืองเชียงราย ตรวจยึดรถยนต์ทะเบียน
กรุงเทพฯมหานคร ยาไอซ์ จำนวน 4 กระสอบ รวม 110 กก. และเหตุเกิดหน้าหมู่บ้านภูคำ ต.รอบเวียง วันที่ 12 สิงหาคมซึ่งอยู่ระหว่างติดตามผู้ต้องหา และขยายผลผู้ร่วมขบวนการ
ึคดีที่ 5 สภ เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตรวจยึดรถยนต์ ทะเบียน เชียงใหม่ พร้อมยาบ้า จำนวน 6 ถุง รวม 600,000เม็ด ส่วนผู้ต้องหาหลบหนี เหตุเกิดบ้านห้วยโจ้ ต.เมืองนะ วันที่12 สิงหาคม
พล ต.ท.กฤตธาพล กล่าวว่าสรุป 5 คดี จับกุมผู้ต้องหารวม 8 ราย รถบรรทุกและรถยนต์ 7 คัน ยาบ้า 3.6 ล้านเม็ดเคตามีน 100 กก. และยาไอซ์ 150 กก. ซึ่งเป็นผู้ค้ารายใหม่ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกัน แต่มาจากแหล่งผลิตที่ อ.แม่สาย จ.เขียงราย และชายแดน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ บางส่วนลักลอบ
เข้าทางภาคตะวันตก คือ จ.ตาก และ จ.กาญจนบุรี เพื่อลำเลียงเข้าสู่ภาคกลาง ตามลำดับ ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้ค่าจ้างขนยาเสพติดครั้งละ 200,000-500,000 บาท
ส่วนสถานการณ์ยาเสพติดครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มสูงขึ้นมีผลจากการสู้รบชนกลุ่มน้อยกับรัฐบาลทหารพม่าทำให้มีการผลิตยาเสพติดจำนวนมาก เพื่อจัดหาทุนซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของชนกลุ่มน้อยมากขึ้น ซึ่งในช่วงวันหยุดยาว ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง สังเกตพฤติกรรม และตรวจค้นประจำตรวจ และด่านสกัดทุกจุดพร้อมบูรณากานนบ.ยส.35 ทหาร ตำรวจ ปกครอง และป.ป.ส.ภาค 5 ส่งผลให้จับกุมผู้ต้องหา และยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก
////////////