นครนายก – แห่เที่ยวชมตลาดกาลเวฬาย้อนยุคทราวดี

วัดมณีวงศ์“ เปิดตลาดวัฒนธรรมชุมชน “ตลาดกาลเวฬา ทวารวดีศรีดงละคร” เชื่อมโยงท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และวิถีชุมชน

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2569 เวลา 10.00 น. ที่วัดมณีวงศ์ ตำบลดงละคร อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก พระครูปิยรัตนานุกูล (หลวงพี่ต่อ) เจ้าอาวาสวัดมณีวงศ์ เนรมิตพื้นที่ภายในบริเวณวัด ให้เป็นตลาดวัฒนธรรมชุมชน “ตลาดกาลเวฬา ทวารวดีศรีดงละคร” โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจและเที่ยวชมตลาดกาลเวฬาโดยใช้พื้นที่รอบอุโบสถย้อนยุคให้เป็นตลาดกาลเวฬายุคทราวดี ภานในก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าในชุมชน ได้นำเสนอสินค้าวัฒนธรรม อาหาร ภูมิปัญญา สินค้าชุมชน และศิลปะการแสดง เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่และกระจายรายได้สู่ชุมชน โดยมี นายธนวัฒน์ ปิ่นแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เป็นประธานเปิดกิจกรรมตลาดวัฒนธรรมชุมชน “ตลาดกาลเวฬา ทวารวดีศรีดงละคร” พร้อมด้วย นายราเมศ ลิ่มสกุล วัฒนธรรมจังหวัดนครนายก หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชน สื่อมวลชน และประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจในครั้งนี้

ซึ่งจังหวัดนครนายก โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครนายก เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดความสำเร็จจากกิจกรรม “ตลาดกาลเวฬา ทวารวดีศรีดงละคร” สู่การจัด “ตลาดวัฒนธรรมชุมชน” ภายใต้โครงการพัฒนาและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวนครนายก กิจกรรมยกระดับประเพณีทำบุญสืบชะตาประจำปี เสริมสิริมงคลเมืองนครนายก ณ เมืองโบราณดงละคร

โดยมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการนำต้นทุนและศักยภาพที่หลากหลายของนครนายก ทั้งทรัพยากรธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น และสินค้าชุมชน มาต่อยอดและสร้างคุณค่าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยยังคงรักษาอัตลักษณ์และความเป็นตัวตนของชุมชนไว้ การจัดตลาดวัฒนธรรมชุมชนจึงไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับการซื้อขายสินค้า แต่เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนระหว่างนักท่องเที่ยวกับคนในชุมชน เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสเรื่องราวของจังหวัดนครนายก ผ่านอาหาร วิถีชีวิต ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมท้องถิ่น และยังช่วยสร้างช่องทางการตลาดให้ผู้ประกอบการ เพิ่มโอกาสในการจำหน่ายสินค้า และสร้างรายได้หมุนเวียนกลับคืนสู่ชุมชนอีกด้วย

อำพล เทียนงาม นครนายก 04 095-5492365

You May Also Like