
จากกรณีที่มีคลิปวัยรุ่น 14 – 17 ปี ใช้อาวุธปืนสงคราม M-16 ยิงปืนขึ้นฟ้าเฉลิมฉลองวันตรุษอิฎิ้ลฟิตรี ฮ.ศ.1443 หรือ วันฮารีรายอ ในช่วงวันที่ 2 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ในพื้นที่บ้านกำปงบือแน หมู่ที่ 2 ต.จะก๊วะ อ.รามัน จ.ยะลา โพสต์คลิปสะเทือนโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเฉลิมฉลอง เป็นอันตราย เหมือนสุ่มเป้าให้คนตายโดยไม่ทันรู้ตัว
วันนี้ 5 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดได้รับข้อมูลมาว่า เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 4 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ได้มีนางอาซือเมาะ สุหลง พร้อมด้วย วัยรุ่นที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนสงครามยิงขึ้นฟ้า
(ด.ช.อาหมัดไฮฟ้าด สะแม อายุ 14 ปี อาศัยอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ต.จะก๊วะ อ.รามัน จ.ยะลา) เข้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด สืบสวน สภ.จะกว๊ะอ.รามัน จ.ยะลา สืบเนื่องมาจากกรณีคลิปใช้อาวุธปืนสงคราม M-16 ยิงปืนขึ้นฟ้าเฉลิมฉลองวันตรุษอิฎิ้ลฟิตรี ฮ.ศ.1443 ที่ผ่านมา ซึ่งจากการซักถามเด็กวัยรุ่น อายุ 14 ปี คนดังกล่าวทราบว่า ในวันที่เกิดเหตุนั้น วัยรุ่นวัย 14 ปี ได้นำเอาอาวุธปืนลูกซอง ยี่ห้อ
DERYA MK-12 ของนายอำนาจ สระสวย ซึ่งเป็นพี่เขย ซึ่งอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวได้วางไว้ในบ้านพัก แล้วออกไปยิงฉลองวันฮารีรายอ ภายในสวนยางพาราใกล้บ้าน จำนวน 3 นัด โดยมีเพื่อนช่วยกันถ่ายคลิปเอาไว้ และตนเองได้นำคลิปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย จนเกิดปัญหาดังกล่าว จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด สืบสวนได้นำตัวเด็กวัยรุ่น อายุ 14 ปี คนดังกล่าว ส่ง พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีต่อไป ส่วนวัยรุ่นวัย 17 ปี ญาติหรือผู้ปกครองยังไม่ได้นำตัวไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา แต่อย่างใด

สำหรับขัอมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า กรณีที่มีการยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ ผู้กระทำความผิดจะเข้าข่ายโดนข้อหาตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 8 ทวิ “ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”
แล้วหากกระสุนตกลงในหลังคาบ้าน ทำให้ทรัพย์สินเสียหายหรือผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต นั้น จะมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 “ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท” มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
Discussion about this post