ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ทุกมุมทั่วไทย

ชาวบ้านตำบลหนองไผ่ล้อมกว่า 100 บุกหน้าศาลากลางจังหวัด ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ สุรินทร์ เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดิน หลังยื่นเรื่องเพื่อขอทำการออกเอกสารสิทธิ์

2 ปี ago
in ทุกมุมทั่วไทย
Reading Time: 1 min read
2
A A
0
1
SHARES
5
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

วันนี้ 19 ธันวาคม 2566 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ได้มีชาวบ้านจากหน้องหว้า บ้านกระโพธ์ บ้านไทร และบ้านหนองแคน ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ กว่า 100 คน โดยมีนายเจษฎา วารี เป็นตัวแทนชาวบ้าน พากันเดินทางมารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือถึงนายวิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านเรื่อที่ดินที่ทำกิน หลังจากชาวบ้านบ้านมีความต้องการเอกสารสิทธิ์(โฉนด) ในที่อยู่อาศัยและที่ทำกินของตัวเอง ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพ บุรุษ ที่ก่อตั้งชุมชนมตั้งแต่ปี พ.ศ.2462 จนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาชาวบ้านได้ยื่นเรื่องเพื่อทำการออกเอกสารสิทธิ์ มีเจ้าหน้าที่มาทำการรางวัดที่ดินในช่วงปี 2556-2567 แต่ไม่สามารถออกเอกสารโฉนดได้จนถึงปัจจุบัน เพราะที่อยู่อาศัยและที่ทำกินที่เป็นมรกดกตก ทอด อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสาธารณะประโยชน์โคกหนองแวง เนื้อที่ 1,432 ไร่ โดยได้ยื่นเรื่องเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้เร่งรัดและดำเนินการแก้ไขปัญหาในที่ดินดังกล่าวของประชาชนผู้เดือดร้อนอย่างมีส่วนร่วมและเป็นธรรม

โดยต่อมานายชำนาญ ชื่นตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมกด้วยนางสาวศิริรัตน์ ทรัพย์ไพบูลย์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงมาพบและรับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มชาวบ้าน พร้อมทำการชี้แจงทำ ความเข้าใจกับชาวบ้าน ร่วมถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในกรณีดังกล่าว

โดยเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสุรินทร์ ได้ให้ข้อมูลถึงที่มาที่ไปและข้อระเบียบกฎหมายเกี่ยวกับการออก นสล.ว่า ที่ดินบริเวณนี้เรียกว่าโคกหนองแกรงสาธารณะ ซึ่งมีประกาศหวงห้ามไว้เมื่อปี 2463 และเมื่อปี 2528 ได้มีการออกรังวัด นสล.ซึ่งในเอกสารไม่มีใครคัดค้าน ประกาศออก นสล.เรียบ
ร้อย ผู้ว่าฯลงนามเมื่อปี 2531 แล้วเมื่อปี 2559 ทางอำเภอและ อบต.ได้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ ก็ได้เสนอโครงการบริหารจัด การใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐ ตามนโยบาลของรัฐบาลที่จะจัดที่ดินทำกินให้กับประชาชนที่เข้าอยู่อาศัยในที่สาธารณะ ช่างรังวัดของกรมก็มารังวัดออกให้เมื่อปี 2559 ประมาณ 320 รายที่ยอมเข้าร่วมโครงการ และมีกลุ่มที่ไม่เข้าร่วมโครงการ และกรมฯก็ถามกลับมาว่ายังคัดค้านอยู่ไหม ถ้าประชาชนยังคัดค้านอยู่เขาก็จัดเฉพาะส่วนที่ไม่มีการคัดค้าน 300 กว่าราย

ต่อมาชาวบ้านไปค้นหาหลักฐานพบก็มายื่นขอ ก็เป็นการเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิ ตอนนี้ก็ให้ที่ดินสาขาย่อยสำโรงทาบจัดส่งเอกสารเข้ากรมฯ เพื่ออ่านแปลภาพถ่ายให้ เมื่อได้ข้อมูลครบก็จะนำเข้าสู่ คพร. แต่ต้องบอกว่าการมี สค.1 แล้วท่านจะได้สิทธิครอบครองทันที สค.1 ไม่ก่อให้เกิดสิทธิขึ้นใหม่แต่อย่างใดถ้าไปแจ้งในที่สาธารณะ ไม่สามารถนำไปออกโฉนดได้ ตามข้อกฎหมาย แต่ถ้าชาวบ้านยื่นเข้ามาเราก็ไม่ตัดสิทธิ เราจะนำเขาสู่ขบวนการให้ แต่ก็อาจจะล่าช้าไปบ้าง เราไม่ได้ละเลย เราจะเร่งรีบสาขาส่วนแยกจัดเอกสารให้ครบแล้วเราจะส่งกรมฯ จะส่งให้เป็นหมู่เลย ไม่ส่งทีละแปลง พี่น้องยื่นมา 40 กว่าแปลงก็จะยื่นไปพร้อมกันเลย ประมาณเดือนมกราคม ปีหน้าก็น่าจะส่งเอกสารมาครบ ก็จะเร่งทำให้ทันที ก็ต้องขอโทษพี่น้องที่อาจจะล่าช้าในส่วนที่ดินแปลงนี้ เพราะยังทำที่อื่นอยู่ ก็เพื่อประโยชน์ของชาวสุรินทร์ทั้งหมดไม่ได้ทำนอกเหนือพื้นที แดละขอรับรองว่า สิทธิของพี่น้องได้อย่างไรก็จะได้ตามเอกสาร แต่จะได้แค่ไหนมันอยู่ที่เอกสารหลักฐานสอบสวนประกอบด้วย ที่ดินจังหวัดสุรินทร์กล่าว

ในการเจรจาชี้แจงและรับเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านในครัง้นี้ โดยทางจังหวัดก็จะนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เพื่อรับทราบและหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับชาวบ้าน ต่อไป เนื่องจากเป็นการชี้แจงพูดคุยการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว กลุ่มชาวบ้านพร้อมเจ้าหน้า ที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการร่วมกันลงนามบันทึกข้อหารือร่วมกัน เพื่อให้เห็นถึงความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับชาวบ้านอย่างจริงจัง รวมทั้งหลักเกณฑ์แนวทางขบวนการพิสูจน์สิทธิ์ที่เป็นปัญหา เพื่อให้ผู้มีอำนาจในการปรับปรุงแก้ ไข เพื่อความเป็นธรรมแก่ชาวบ้าน ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ.

วรกิตติ์ เครือศรี จ.สุรินทร์

Tags: ชาวบ้านตำบลหนองไผ่ล้อมกว่า 100บุกหน้าศาลากลางจังหวัดยื่นหนังสือผู้ว่าฯสุรินทร์หลังยื่นเรื่องเพื่อขอทำการออกเอกสารสิทธิ์เร่ง รัดดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดิน
Previous Post

โรงพยาบาลน่าน บูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดซักซ้อมแผนเหตุอุบัติภัยหมู่ เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์สาธารณภัยในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวส่งท้ายปี 2566 จำลองเหตุการณ์เสมือนจริง

Next Post

นนทบุรี – เจ้าหน้าที่กองช่างปั๊มน้ำมันเผลอ ถูกคนร้ายขโมยเครื่องมือช่างขณะทำงาน ลั่น ให้เวลา 3 วัน ไม่คืนจะแจ้งความ

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ทุกมุมทั่วไทย

สิงห์บุรี / โรงเรียนวัดสาธุการามจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2568

2 ชั่วโมง ago
2
ทุกมุมทั่วไทย

สิงห์บุรี / รอง ผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี ตรวจเยี่ยมชุดปฏิบัติการ “ตำบลยั่งยืน” สภ.เมืองสิงห์บุรี

2 ชั่วโมง ago
2
ทุกมุมทั่วไทย

ปทุมธานี สสจ.ปทุมฯ นำกำลังฝ่ายปกครอง ตร.ลงตรวจปูพรมร้านกัญชาทั่วจังหวัด พบว่าทำผิดสั่งพักใบอนุญาตแล้ว2ร้าน

2 ชั่วโมง ago
12
ทุกมุมทั่วไทย

พังงา- ผู้ว่าพังงาสั่งตำรวจ ฝ่ายปกครองตรวจเข้มสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและท่องเที่ยว ด้านผู้บริหารท้องถิ่นขานรับร่วมสแกนพื้นที่สำคัญ

2 ชั่วโมง ago
2
Next Post

นนทบุรี - เจ้าหน้าที่กองช่างปั๊มน้ำมันเผลอ ถูกคนร้ายขโมยเครื่องมือช่างขณะทำงาน ลั่น ให้เวลา 3 วัน ไม่คืนจะแจ้งความ

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

เที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบินอีซี่แอร์ไลน์ (EZY Airlines) เส้นทางหาดใหญ่ – เบตง ส่งเสริมการค้า-การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจฐานรากในระยะยาว โดยชาวใต้รับส่วนลดพิเศษค่าตั๋วเครื่องบิน เหลือเพียง 2,400 บาท (ไม่รวม VAT) จากปกติ 3,100 บาท

7 ชั่วโมง ago
8

จันทบุรี-อบจ.จันทบุรี เปิดโครงการสุขภาพดีถ้วนหน้ายกระดับบริการสาธารณสุขปักหมุด รพ.สต. ต้นแบบ.

8 ชั่วโมง ago
51

กาญจนบุรี – ศูนย์พัฒนาการเมืองภาคพลเมืองสถาบันพระปกเกล้า จังหวัดกาญจนบุรี

8 ชั่วโมง ago
7

จังหวัดเชียงรายติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เตือนประชาชนริมแม่น้ำอิงเตรียมพร้อมรับมือ

10 ชั่วโมง ago
10

“นายกธงชัย เนื่องพืช” ทต.บ้านถิ่น เปิด “ธนาคารขยะ” จัดการขยะรีไซเคิลอย่างเป็นระบบ เสริมรายได้ สร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในชุมชน

11 ชั่วโมง ago
2

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com