กาญจนบุรี – เข้าฤดูมีให้ชมปูราชินีที่อำเภอทองผาภูมิ!! ปลัดอบตำบลห้วยเขย่ง อ้อนนักท่องเที่ยว แวะมาชมความสวยงามของปูราชินี ระดับประเทศ

วันนี้ 28 เมษายน 2569ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเมต สีนวล ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยเขย่ง อำทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ได้นำพาทีมกองช่าง อบต.ห้วยเขย่ง เจ้าหน้าที่ลงสำรวจเพื่อซ่อมแซม (พุหนองปิง) ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของ “ปูราชินี” หรือปูสามสี ซึ่งเป็นปูน้ำจืดที่มีสีสันสวยงามหาดูได้ยาก เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาธรรมชาติ ” ปูราชินี “ผ่านมาที่นี่เหมือนแค่ทางผ่าน เพราะใครก็จะเลย ไปบ้านอีต่องไปปิล๊อกกันหมด”ห้วยเขย่ง” มีของดีรอมาให้ชมตั้งมากมาย เพียงแต่ที่ผ่านมาเหมือนผืนป่าบังมาตา ไม่ใช่แค่ทางผ่านแต่เป็นขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่ก่อนถึงบ้านอีต่อง-ปิล๊อก ที่นี่เงียบสงบ มีน้ำตกซ่อนตัว ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ และวิถีชีวิตชุมชนที่อบอุ่น รอให้ผู้คนแวะเวียนมาสัมผัสความงามที่แท้จริง ไม่ใช่แค่เลยผ่านไป ความสงบทีเหมาะสำหรับการพักผ่อนที่แท้จริง ไม่วุ่นวาย ผืนป่าเขียวขจีและน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา วิถีชุมชนสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เรียบง่าย

ประวัติพุปูราชินี หรือ ปูสามสี (ชื่อวิทยาศาสตร์: Thaiphusa sirikit) เป็นปูประเภทหนึ่งพบได้ตามภูเขา ถูกพบครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2527 บริเวณจังหวัดนราธิวาส โดย นายสุรพล ดวงแข และว่าที่ ร้อยตรี พิทักษ์ ชิดเครือ ตำแหน่ง หัวหน้าหน่วยทหารพราน (กองทัพภาคที่ 4) ปูราชินีมีปากและขามีสีแดงและส้ม ก้ามมีสีขาว และกระดองมีสีน้ำเงินอมม่วง เชื่อว่าสามารถเปลี่ยนสีได้เรื่อย ๆ ตามฤดูกาล ตัวเต็มวัยมีขนาดประมาณ 12.5 มิลลิเมตร โดยทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตใช้ชื่อ สิริกิติ์ เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ เพื่อเทิดพระเกียรติและเฉลิมพระเกียรติในวาระครบ 5 รอบของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และได้ทรงพระราชทานให้ในวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ปัจจุบันพบเป็นปูประจำถิ่นในป่าพรุน้ำจืดบริเวณลุ่มน้ำน้อย อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และอุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี และไม่เคยมีรายงานพบที่อื่นอีกเลย มีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

สวนป่าทองผาภูมิ ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 289 กิโลเมตร ใกล้ชายแดนไทย-พม่าในท้องที่ ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยเดินทางจากกรุงเทพฯ ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 323 จากเมืองกาญจน์ผ่าน อำเภอไทรโยค สู่ อำเภอทองผาภูมิ จากนั้นเดินทางต่อโดยทางหลวงหมายเลข 3273 (อ.ทองผาภูมิ-บ้านอิต่อง) ผ่านเขื่อนเขาแหลม อีกประมาณ 20 กิโลเมตร สังเกตป้ายขวามือที่เขียนไว้อย่างชัดเจน ก่อนเลี้ยวเข้าไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 500 เมตรก็จะถึงที่ทำการ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.034685229 ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

You May Also Like