
จังหวัดน่านเดินหน้าผลักดัน “กาแฟน่าน” สู่สินค้าเกษตรมูลค่าสูง ภายใต้แนวคิดการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการบูรณาการองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อยกระดับคุณภาพกาแฟตลอดห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ พร้อมสร้างรายได้ที่มั่นคงให้เกษตรกร และขยายโอกาสสู่ตลาดคุณภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ
เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดงาน “Nan Coffee Go Green” งานทดสอบตลาดและเพิ่มช่องทางการตลาดสินค้ากาแฟโกกรีน ภายใต้โครงการเกษตรปลอดภัยและมูลค่าสูง ประจำปีงบประมาณ 2569 ณ สำนักงานด้านความยั่งยืนและพัฒนาชุมชน จังหวัดน่าน ซึ่งจัดโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดน่าน
ภายในพิธีเปิด ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้มอบกล้ากาแฟให้แก่หมู่บ้านศักยภาพนำร่อง 5 ชุมชน ภายใต้โครงการ “NAN REGENERATIVE COFFEE” เพื่อส่งเสริมการปลูกกาแฟทดแทนพื้นที่ปลูกข้าวโพด ฟื้นฟูพื้นที่ต้นน้ำ อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้แก่เกษตรกร
ภายในงานยังมีกิจกรรม Coffee Morning Talk ในหัวข้อ “อนาคตกาแฟน่าน (Beyond Coffee)” เปิดเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน นักวิชาการ และผู้ประกอบการ รวมถึงกิจกรรม Coffee Cupping & Learning เพื่อพัฒนาทักษะการชิมและประเมินคุณภาพกาแฟ ยกระดับมาตรฐานกาแฟน่านสู่ตลาดกาแฟคุณภาพ
นายชัยพร นุภักดิ์ เกษตรจังหวัดน่าน กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมกาแฟของจังหวัดน่านเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีร้านกาแฟกระจายอยู่ทั่วจังหวัดมากกว่า 800 ร้าน สะท้อนศักยภาพของเศรษฐกิจกาแฟที่เชื่อมโยงตั้งแต่เกษตรกร โรงคั่ว ร้านกาแฟ ไปจนถึงธุรกิจท่องเที่ยว และกำลังก้าวสู่การเป็นอัตลักษณ์สำคัญของจังหวัด
จังหวัดน่านมุ่งเน้นการพัฒนากาแฟด้วยแนวทางที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพ การสร้างมูลค่าเพิ่ม และการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อยกระดับ “กาแฟน่าน” ให้ได้รับการยอมรับในตลาดมูลค่าสูง พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีเขียวและผลักดันจังหวัดน่านสู่การเป็น “เมืองกาแฟคุณภาพของประเทศไทย” อย่างยั่งยืน.
ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน

