กาญจนบุรี : ช้างป่าสลักพระล้ม สัตวแพทย์เร่งทำการรักษาเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายราชันย์ บัวตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายประวุธ เปรมปรีดิ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าศรีสวัสดิ์ นายสุทธิชัย โผภูเขียว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นายประจวบ วัยยิ่งยุทธ์ กำนันตำบลช่องสะเดา พร้อมด้วยนายวสันต์ สุนจิรัตน์ ประธานสภาลมหายใจกาญจนบุรี
ดร.เนติยา การะเกตุ หัวหน้าโครงการปฏิบัติการนำร่องลดการเผาในที่โล่งเชิงลุก
และ ดร.จุฑามาศ แก้วสุข คณะทำงานสภาลมหายใจกาญจนบุรี ร่วมทีมปกครองตำบลช่องสะเดา ประชุมหารือแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาช้างป่า

ในพื้นที่อำเภอเมืองกาญจนบุรี และวางแผนงานในการดูแลป้องกันไฟป่าในช่วงฤดูในปีถัดไป การบูรณาการร่วม กันระหว่างชุมชน มุ่งเน้นการลงชุมชนประชาสัมพันธ์ รณรงค์ สร้างความตระหนักรู้ให้กับ เยาวชน และประชาชน การลดจุดความร้อน การตัดการเชื้อเพลิงและทำแนวป้องกันไฟ สร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับชุมชน

สำหรับช้างป่าตัวนี้ ล้มจากสาเหตุใด อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เนื่องจากก่อนหน้าที่ช้างป่าสลักพระ จำนวน 4 ตัว ได้ถูกช้างตัวอื่นขับไล่ จึงได้แตกฝูง แล้วเดินข้ามจากถนนสายอำเภอศรีสวัสดิ์ ข้ามไปยังพื้นที่ตำบลวังด้ง เข้าไปยังพื้นที่ตำบลบ้านเก่า และช้างทั้ง 4 ตัว ได้เดินกินอาหารอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว สร้างปัญหาให้แก่เกษตรกรที่ปลูกพืชไร่ สร้างความเสียหายต่อเนื่อง รวมถึงเดินตัดถนนสายกาญจนบุรี – ไทรโยค ช่วงแถงโรงเลื่อย จนเกิดรถเก๋งชนจนรถเกิดไฟลุกไหม้ ทำให้คนขับเยชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บไปอีกหลายราย เวลานี้เจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบว่าเป็นช้างตัวที่ถูกรถเก๋งคันดังกล่าวชนหรือไม่จนได้รับบาดเจ็บล้มลงในครั้งนี้./
////////////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

You May Also Like