
( 21 สิงหาคม 2569 )ชัยภูมิ หลังเจอฤทธิ์ภาวะโลกเดือด-เอลนีโญ ซ้ำเติมฝนทิ้งช่วงหนักมาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม ล่าสุดน้ำในเขื่อนทั้งจังหวัดมากถึง 14 แห่ง ลดฮวบเหลือใช้ได้ไม่เกินร้อยละ 37 % จ่อลามหนักโซนเทือกเขาภูแลนคาเริ่มวิกฤตหนักน้ำในอ่างเก็บน้ำช่อระกาแห้งขอดเหลือไม่ถึง 15 % ไม่สามารถช่วยพื้นที่การเกษตร-ประปาหมู่บ้านที่บ้านหนองนกเขา หมู่ 6 ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านกว่า 190 หลังคาเรือนประชากรกว่า 1,000 คนต้องขาดน้ำอุปโภค-บริโภคและผลิตน้ำประปาจนน้ำไม่ไหลมาต่อเนื่องนานเกือบ 3 เดือนแล้ว ต้องซื้อน้ำใช้เอง
ทาง อบต.นาฝายต้องสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน นำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในจุดต่างๆ และใส่โอ่งตามบ้านให้แก่ชาวสบ้าน เฉลี่ย วันล่ะ 6-7 เที่ยว ต่อวัน ซึ่งนอกจากนี้วิกฤตภัยแล้ง ยังส่อลามไปถึงอำเภอใกล้เคียงเช่น ขณะที่ภัยแล้งดังกล่าวยังกระชาวบ้านในพื้นที่ บ้านดอนกอก และบ้านตะลอมไผ่ ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว และ อ.แก้งคร้อ หลังเขื่อนลำปะทาวตอนบน-ล่าง เหลือน้ำไม่ถึงร้อยละ 22-31 % จ่อกระทบขาดน้ำดิบช่วยประปาหมู่บ้านในพื้นที่ อ.แก้งคร้อ ในครั้งนี้ด้วยที่ต้องขาดแคลนน้ำใช้ ซ้ำหนักอีก
ทางด้านนางสวรส เหิมหาญ นายก อบต.นาฝาย ได้ประสานไปยัง อบจ.ชัยภูมิ และ สส.ในพื้นที่ เร่งนำเครื่องจักรมาขุดเจาะน้ำบาดาลเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่แล้วโดยทำการเจาะบ่อบาดาลลึกกว่า 100 เมตร ในบริเวณใกล้เคียงกับถังสูบน้ำประปาเพื่อสูบน้ำขึ้นถังแจกจ่ายให้ชาวบ้านเพิ่มจากเดิมเคยมี 2 จุด ขุดเพิ่มอีก 2 จุด รวมเป็น 4 จุด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน โดยวันนี้สามรถขุดเจาะได้น้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สร้างความยินดีให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก หลังขุดพบน้ำในบริเวณดังกล่าว หลีงชาวบ้านต่างได้แต่รอความหวังจากฝนฟ้าที่จะตกลงมา เพื่อที่จะให้น้ำฝนที่จะตกลงมาช่วยเติมน้ำในเขื่อนเพื่อบรรเทาภัยในครั้งนี้ได้ต่อไป
เสียงนางสวรส เหิมหาญ นายก อบต.นาฝาย, นายคำสันต์ โชคเหมาะ ผญบ. ม.6 บ้านหนองนกเขา เสื้อดำ ผู้ช่วย ผญบ.ม.6
คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ

