เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้รับเชิญจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม หรือ อว. โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA เข้ากิจกรรมส่งผัดกะเพราขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศด้วยบอลลูนขนาดใหญ่ ซึ่งบอลลูนดังกล่าวจะลอยไปถึงความสูงที่มีบรรยากาศรอบข้างใกล้เคียงกับสภาวะอวกาศ เพื่อทดสอบและศึกษาว่าอาหารไทยขึ้นชื่อ “ผัดกะเพรา” จะมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพหรือไม่ เมื่อเราใช้บอลลูนในการทำภารกิจ ณ ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติบึงบอระเพ็ด แหล่งท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ โดยมี สิบเอกพิทยา นาคกุญชร รองปบัด อบจ.นครสวรรค์ รักษาการในตำแหน่ง ผอ.กองการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวรายงาน
โดยนายตติยะ ชื่นตระกูล รองผู้อำนวยการด้านสร้างเสริมพันธมิตรและเครือข่ายองค์ความรู้ของ GISTDA กล่าวว่า “การทดลองทางวิทยาศาสตร์อวกาศด้วยบอลลูนขนาดใหญ่ครั้งนี้ของ GISTDA และพันธมิตร จะใช้เป็นต้นแบบและแนวทางในการทดลองงานวิจัยทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ หรือ เป็นการสร้างแพลตฟอร์มการทดลองงานวิจัยด้วยบอลลูน ที่เรียกว่า High-Altitude Experiment Platform ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มการทดลองงานวิจัยในอวกาศ (Space Experiment Platform) ของ GISTDA เพิ่มเติมจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการให้บริการการส่งงานวิจัยไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS และห้องปฏิบัติการทดลองในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ (Micro-X) ณ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ซึ่งการทดลองครั้งนี้ นอกจากจะสร้างรูปแบบการศึกษาวิจัยที่ไม่ได้อยู่ในห้องแลปหรือบนพื้นโลกแล้ว ยังเป็นต้นแบบการพัฒนาใช้ประโยชน์ห้วงอากาศที่มีความสูงที่เลยเพดานบินขึ้นไปและไม่ถึงอวกาศ คืออยู่ระหว่าง 30-100 กิโลเมตรจากพื้นโลก ซึ่งนับเป็นอีกก้าวหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของประเทศไทย และการใช้บอลลูนขนาดใหญ่ครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีการตั้งฐานวิจัยหรือฐานส่งจรวดในห้วงอากาศสูงให้กับประเทศต่อไปในอนาคต การศึกษาในครั้งนี้ นอกจากเราจะใช้อาหารในการทำวิจัยแล้ว เรายังสามารถนำงานด้านชีวะและฟิสิกส์มาทดลองได้ด้วย”
ทางด้าน ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู วิศวกรชำนาญการของ GISTDA หัวหน้าโครงการ National Space Exploration กล่าวเสริมอีกว่า “จริง ๆแล้ว อาหารไทยทุกชนิดและทุกประเภทมีความสำคัญที่ควรจะต้องนำไปทดลองศึกษาถึงคุณค่าทางอาหารในอวกาศ ซึ่งนอกจากจะทำให้ได้รับความรู้ว่าคุณค่าและสารอาหารแบบไหนที่จะหายไปหรือมีผลกระทบใด ๆ ต่อสภาวะในอวกาศแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมและผลักดันให้อาหารไทยที่นอกจะได้ชื่อว่าเป็นครัวโลกแล้วก็จะกลายไปเป็นครัวอวกาศได้ในอนาคตอีกด้วย ซึ่งก็คือการศึกษาด้านอาหารไทยในอวกาศจะนำไปสู่การผลิตอาหารให้กับนักบินอวกาศได้ต่อไปนั่นเอง ดังนั้น เหตุผลที่เราเลือกผัดกะเพรามาใช้ในการทดลองก็เพราะว่าเราสามารถใช้อาหารอะไรก็ได้ในท้องตลาด และผัดกะเพราถือเป็นอาหารพื้นฐานที่ขึ้นชื่อของคนไทยที่รสชาดอร่อย ปรุงง่าย ราคาไม่แพง สำหรับ high-altitude balloon ในปัจจุบันยังทำอะไรได้อีกมาก และในระยะเวลาอันใกล้นี้ คนไทยอาจจะได้เห็น GISTDA ทำการพัฒนาท่าอวกาศยานขนาดเล็ก หรือ Small Spaceport ที่ส่งดาวเทียมด้วยจรวดที่มีบอลลูนเป็นฐานยิงจรวด จุดเด่นคือ ไม่เปลืองพื้นที่ประเทศไทย ไม่มีการเวนคืนที่ดิน ประหยัด และปลอดภัย แล้วคอยติดตามชมความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศขั้นสูงที่จะพัฒนาโดย GISTDA และหน่วยงานพันธมิตรต่อไป”
ขณะที่ หอประชุมสภาอบจ.นคร สวรรค์ นางสาวชุติพร เสชัง
รองผู้ว่าราชการจังหวัด พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานมอบทุนการศึกษา แก่นักศึกษาผู้ยากจนหรือผู้ด้อยโอกาส จำนวน 55 ทุน เพื่อเป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษา ทั้งยังเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาในครั้งนี้ทุกคน ขอให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน การศึกษาที่แท้จริงเราศึกษาเพื่อให้เราอยู่รอด สร้างรายได้ และเราต้องมองไปถึงการดำรงเผ่าพันธุ์ในอนาคตด้วย อบจ.ไม่ได้มุ่งหวังแค่ตัวเรา ยังอยากให้นำความรู้ไปต่อยอด ไปสร้างการเรียนรู้อย่างยั่งยืนในด้านอื่นๆ ด้วย ให้มีทักษะชีวิต โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือจะฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมที่อยู่ในโลกนี้อย่างไรด้วย”
ในพิธีมอบทุน มีผู้ร่วมเป็นสักขีพยานและร่วมมอบทุน ประกอบด้วย นายณรงค์ พนมวัน ประธานสภาอบจ.นางสาวชุติมา เสรีรัฐ รองประธานสภาอบจ. นางสาวศศิกิจ ตันติวัฒนะผล ผู้แทนปลัดจังหวัดนครสวรรค์ เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ, นางสาวสุดินา แก้วดี ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์โชติกา ลิลา รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสื่อสารองค์กร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ดร.พิมนารา ทองแสง รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์, นายพีระ เรืองฤทธิ์ อาจารย์ผู้แทนผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีสวรรค์ประชารักษ์ นครสวรรค์, นายธนวัฒน์ วันชุลี อาจารย์ผู้แทนผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์, นายภิญโญ ตั้งมั่น คณะกรรมให้การช่วยเหลือประชาชน อบจ.นครสวรรค์ และผู้อำนวยการกองในสังกัดอบจ.นครสวรรค์
ทุนการศึกษาที่มอบในครั้งนี้ แยกนักศึกษาที่ได้รับทุนตามสถาบัน มีดังนี้คือ 1. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ สาขารัฐศาสตร์ สาขานิเทศศาสตร์ สาขาสาธารณสุขฯ สาขาวิชาอนามัย สาขาคอมพิวเตอร์ สาขาภาษาไทย สาขาพลศึกษา สาขาอังกฤษธุรกิจ สาขาวิทย์ฯ กีฬา
สาขาชีวความปลอดภัย สาขาบัญชี สาขาการดนตรี 2. วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สวรรค์ประชารักษ์ นครสวรรค์ สาขาพยาบาลศาสตร์
- มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ สาขาสังคมศาสตร์ 4. มหาวิทยาลัยนเรศวร สาขาพลศึกษา สาขาเทคโนโลยีอาหาร สาขาวิทยาศาสตร์เทคโนโล ยีอาหาร สาขาวิศวะเคมี สาขาพัฒนาสังคม สาขาทัศนศิลป์ 5.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระ บัง สาขาฟิสิกส์ประยุกต์ 6. วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ สาขาไฟฟ้ากำลัง
สาขาเทคนิคช่างกล 7. วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ สาขาบริหารธุรกิจ สาขาการบัญชี สาขาการจัดการ 8. มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม สาขาปฐมวัย
“ผมขอขอบคุณนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ และผู้มีเกียรติทุกท่าน ผมมีความปลาบปลื้มใจ ที่ได้รับโอกาสในครั้งนี้ และจะนำไปต่อยอดและกลับมาพัฒนาสังคม เพื่อตอบแทนสังคม ขอบคุณที่ให้โอกาสในครั้งนี้ ขอบคุณครับ” นายผดุง ศรีเคน นักศึกษาปี 4 สาขาฟิสิกส์ประยุกต์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง เป็นตัวแทนของนักศึกษาที่เข้ารับทุนการศึกษาในครั้งนี้ กล่าวคำขอบคุณ ในตอนท้ายของการเข้ารับมอบทุนในครั้งนี้ และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก.
Discussion about this post