
เมื่อวันที่ 16 ก.ย.65 ที่ โรงแรมวังใต้ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายเขมพล อุ้ยตยะกูล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง การท่องเที่ยวและกีฬา นายนันธวัช เจริญวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสมชาย เสมมณี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี และผู้เกี่ยวข้องร่วมเปิดงานโครงการส่งเสริมการจัดประชุมส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคอาเซียน กิจกรรมจัดประชุมส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคอาเซียน (Suratthani MICE City) โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 กันยายน 2565
นายเขมพล กล่าวว่า นโยบายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไมซ์ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดในการขับเคลื่อนยุทธ ศาสตร์ชาติด้วยยุทธศาสตร์ไมซ์” หรือ “Thailand’s Opportunity: Asia’s Top MICE Destination” เพื่อสร้างการรับรู้และตื่นตัวให้กับผู้ประกอบการไมซ์ไทยร่วมสร้างโอกาส และผลักดันไทยก้าวสู่การเป็นผู้นำธุรกิจไมซ์ระดับเอเชีย (Asia’s Top MICE Destination) อย่างมีทิศทางและแผนกลยุทธ์ในแนวทางเดียวกัน โดยการนำผู้บริหารระดับสูง จากสมาคมไมส์ระดับโลก ร่วมเปิดมุมมองเสริมความแข็งแกร่งไมซ์ไทย ประกาศศักยภาพไทยในฐานะจุดมุ่งหมายปลายทางไมซ์ระดับภูมิภาค และเปิดวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ไทย
ทางด้านนายสมชาย กล่าวถึง โครงการส่งเสริมการจัดประชุมส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับภูมิภาคอาเซียน มีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนเผนยุทธศาสตรไมซ์ชิตี้จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เป็นศูนย์ กลางของการจัดประชุมและนิทรรศการระดับภูมิภาคอาเซียน โดยมีกิจกรรมเสวนาในวันที่ 16 – 17 กันยายน 2565 ที่ ห้องประชุมศรีวิชัย B โรงแรมวังใต้ ในหัวข้อสุราษฎร์ธานีเมืองแห่ง 5 ดี 1.แสง แดดดี 2. อากาศดี 3. อาหารดี 4. ระบบสาธารณสุขดี 5. คนไทยใจดี ด้วยศักยภาพสุราษฏร์ธานีรองรับ 5ดี และการเสวนาการจัดการท่องเที่ยวหลังวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รวมทั้งการนำเสนอผลงานวิชาการด้านการท่องเที่ยวกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG
สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยว แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่ม 1 City tour เมืองสุราษฎร์ธานีและเขื่อนเชี่ยวหลาน กลุ่ม 2 กิจกรรมดำน้ำ ณ เกาะเต่า ผลที่คาดว่าจะได้รับในการจัดงานในครั้งนี้ คือ 1) กระตุ้นเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด Covd-19 2) สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ผู้ประกอบการในภาคส่วนของธุรกิจท่องเที่ยว 3) เป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประ เทศได้รู้จักจังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมกับเดินทางมาท่องเที่ยวในสุราษฎร์ธานีมากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจเพิ่มดีที่ 6 คือการคมนาคมดี ที่จะเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างฝั่งอันดามันกับฝั่งอ่าวไทยได้สะดวกขึ้นด้วยการสร้างสะพานในหลายจุดและเส้นทางถนนเพื่อเป็นการเชื่อมโยงโครงข่าย ในอนาคตต่อไป.
////รัตติยา พูลศิริ/สุราษฎร์ฯ////
Discussion about this post