ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงปลายปีระหว่างเดือนกันยายน-ธันวาคม จะเป็นช่วงที่หมดจากหน้าฤดูมรสุม ในพื้นที่ริมทะเลฝั่งอันดามันจะมีฝูงตัวเคย หรือกุ้งเคย ออกมาลอยตัวอยู่แถบชายฝั่งเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่หาดนาใต้และหาดเขาปิหลาย ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ในช่วงเช้าของทุกวันกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านจะนำเรือออกไปจับตัวกุ้งเคย โดยวิธีการที่เรียกว่าเจ้ยเคย (เจ้ย ภาษาใต้หมายถึง การตัก การช้อนขึ้นมา) ซึ่งใช้คันไม้ไผ่คู่ยาว7เมตรเย็บถุงอวนติดกับคันไม้ไผ่ ติดตั้งไว้ด้านหัวเรือ โดยมีคนยืนคอยสังเกตดูว่าฝูงกุ้งเคยลอยขึ้นใกล้ผิวน้ำจุดไหนก่อนจะแล่นเรือเข้าไปเจ้ยตัวกุ้งเคย ลักษณะคล้ายกับอวนรุนแต่ลงไม่ถึงพื้นทราย เมื่อได้ตัวกุ้งเคยมาก็จะขายให้กลุ่มทำกะปิ หรือประชาชนทั่วไป กิโลกรัมละ40-50 บาท โดยกุ้งเคยนั้นถือวัตถุดิบในการทำกะปีชั้นดีของชาวอันดามัน
นายสืบศักดิ์ จินดาพล อดีตกำนันตำบลโคกกลอย ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน สาขาปราชญ์เกษตรผู้นำชุมชนและเครือข่าย ประจำปี 2558 ที่ปรึกษากลุ่มเกษตรกรทำกะปิตำบลโคกกลอยตรา”กำนัน” เปิดเผยว่า เริ่มจากมองว่าชาวบ้านที่จับกุ้งเคย ไม่รับความเป็นธรรมจากราคาตัวกุ้งเคยสด ก็เลยถามในกลุ่มแม่บ้านว่าถ้าเรามีโอกาสรวมตัวกันทำกะปิชั้นดีเพื่อจำ หน่ายในเป็นของฝากของขวัญของจังหวัดพังงา จึงเริ่มต้นรับซื้อกุ้งเคยสดจากชาวบ้านกิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งในตอนนั้นชาวบ้านขายได้กิโลกรัมละ5-6บาทเท่านั้น แล้วนำทำกะปิขายกิโลกรัมละ 80 บาท ทำให้ฉุดราคากุ้งเคยสดขยับตัวขึ้นมาจนปัจจุบันขายในราคากิโลกรัมละ50 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านดีขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งฤดูกาลจับกุ้งเคยนั้นจะมีมากในช่วงปลายปีเริ่มจากช่วงเดือนสิงหาคม- ธันวาคม เท่านั้น
สำหรับสูตรการทำกะปีชั้นดีของกลุ่มเกษตรกรทำกะปิตำบลโคกกลอยตรา “กำนัน” จะซื้อตัวกุ้งเคยสดจากชาวประมงมาคัดทำความสะอาดแล้วนำไปตากแดด 1 แดดให้พอหมาดๆ แล้วน้ำมาหมักต่อด้วยเกลืออีก 1-2คืน โดยใช้การเติมน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อเร่งความเปรี้ยว จากนั้นก็นำมาบดหยาบ แล้วหมักต่อ3-5วัน เมื่อความเปรียวได้ที่ ก็นำมาตากแดดต่ออีกครั้ง ก่อนจะนำมาบดละเอียด ปั้นเป็นก้อนละครึ่งกิโล บรรจุดอัดลงในกล่องพลาสติด ออกวางจำหน่ายได้เลย โดยทางกลุ่มมีสมาชิกอยู่ประมาณ 13 คน กะปิของที่นี่เราทำตามแบบฉบับของพื้นบ้าน ศึกษามาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่คนเฒ่าคนแก่ของหมู่บ้านสอนให้เราทำ เพื่อให้กะปิต้องเปรี้ยวเปรี้ยวแล้วก็ทำอย่างพิถี
พิถัน รับรองได้ทั้งในเรื่องของทำจากกุ้งเคยแท้100% ด้วยกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย คัดคุณภาพเป็นกะปิที่มีคุณภาพสูงไม่เค็มมาก เพราะใส่ในเรื่องสุขภาพของชุมชน ขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาทใส่กระปุกอย่างดี สามารถติดต่อซื้อได้ที่โทรศัพท์ 081- 397- 4664
กุ้งเคยจัดเป็นครัสเตเชียนขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายกุ้ง แต่ตัวเล็กกว่าและไม่มีกรีแหลมๆที่บริเวณหัวเหมือนกุ้ง ตัวสีขาวใส มีตาสีดำ มีขนาดยาวประมาณ 1.5เซนติเมตร มีเปลือกบางและนิ่ม จะดำรงชีวิตอยู่ใกล้ผิวทะเลโดยไม่จมลงไป ซึ่งอาจจะอยู่ในน้ำลึกประมาณหน้าแข้งถึงระดับหน้าอกเป็นแพลงก์ตอนที่มีขนาดเล็กอยู่ตามชายฝั่ง มันจะเป็นอาหารที่สำคัญของวาฬ ลักษณะที่สำคัญคือ ในตัวเมียจะมีถุงไข่ที่ติดอยู่กับท้องตั้งแต่กำเนิด จึงมีชื่อเรียกว่า กุ้งโอปอสซั่ม (Opossum shrimp).
จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์ /พังงา
Discussion about this post