
วันที่ 3 มี.ค.2566 นายประทีป จูฑะศร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 4 ร่วมกับ นายสมพจน์ แพ่งประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนม และนางสาวพูนศรี พงศ์เพชรดิถ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สังเกตการณ์การดำเนินโครงการชลประทานนครพนม และโครงการชลประทานสกลนคร หลังจากได้รับเบาะแสข้อมูลเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างในปี พ.ศ. 2566 จำนวน 193 โครงการ ว่ามีการก่อสร้างไม่ถูกต้องตามแบบมาตรฐานกำหนด การจ้างแรงงานผี มีการดำเนินการโดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยในปี พ.ศ. 2566 โครงการชลประทานนครพนม ได้รับการจัดสรรงบประมาณ 879,285,975.87 บาท โครงการชลประทานสกลนคร 401,983,300 บาท ทั้งนี้ เพื่อให้ภาคเกษตรและภาคอุตสาหกรรม มีแหล่งน้ำต้นทุนที่มีคุณภาพเพื่อการจัดการอย่างสมดุล และสามารถบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่ชลประทาน ให้ทุกพื้นที่ได้รับน้ำอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม
รองเลขาธิการฯ ภาค 4 เปิดเผยว่า ในพื้นที่ จ.สกลนคร ได้ตรวจสอบอ่าวเก็บน้ำห้วยโทง ห้วยซวง และห้วยคำ เพื่อเก็บข้อมูลให้เป็นไปตามแนวทางป้องกันการทุจริตเชิงรุก หลังได้รับเบาะแสข้อมูลเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างของโครงการชลประทานในเขตพื้นที่รับผิดชอบภาค 4 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 มีข้อมูลที่สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 ต้องลงพื้นที่ติดตามในหลายประเด็น เช่น การดำเนินการก่อสร้างถูกต้องตามแบบมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่ ขั้นตอนการดำเนินงานในแต่ละแผนงานโครงการมีความโปร่งในมากน้อยเพียงใด มีพฤติกรรมเอื้อประโยชน์ให้ผู้รับจ้างหรือไม่ เป็นต้น
ซึ่งขณะนี้พบว่าการดำเนินงานบางโครงการยังไม่สอดคล้องกัน ทั้งในเรื่องจำนวนการจ้างแรงงานเทียบกับช่วงเวลาการทำงาน ระยะเวลาการทำงานเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่สภาพหน้างานจริง หรือการเบิกจ่ายค่าล่วงเวลา (OT) โดยจะดำเนินการเก็บข้อมูลภูมิลำเนาของแรงงาน และการเบิกจ่ายเงินค่าแรงงานต่อไป
ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 จะวิเคราะห์และรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนและหน่วยงานของรัฐมีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประจำภาค 4 ต่อไป
วัฒนะ แก้วก่า/สกลนคร
Discussion about this post