
วันที่ 19 มิ.ย..66ภายใต้อำนวยการของพ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.ตม.จว.ระนอง, พ.ต.ท.พิษณุ เบี้ยแก้วรอง ผกก.ตม.จว.ระนอง,พ.ต.ต.เอกลักษณ์ นุ่นปาน สว.ตม.จว.ระนอง สั่งการให้เจ้าหน้าที่งานสืบสวน ออกปฎิบัติหน้าที่ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.2521 ฉก.ร.25 จำนวน 5 นาย (จุดตรวจศิลาสลัก)เจ้าหน้าตำรวจ สภ.ปากจั่น
ได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณ จุดตรวจ ศิลาสลัก หมู่ 1 ต.จ.ป.ร. อ.กระบุรี จว.ระนองตรวจรถโดยสารประจำทาง กระบุรี-ชุมพร (รถสองเเถว) สีส้มหมายเลขทะเบียน 10-0003 ระนอง จากการปฎิบัติ ตรวจสอบภายในรถพบชายชาวเมียนมา จำนวน 6 คน เป็นชาย 1 คน เป็นหญิง 5 คน นั่งโดยสารมาภายในรถ
จากการตรวจสอบไม่มีเอกสารหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1. นายชูตาลทวย อายุ 43 ปี สัญชาติเมียมาร์ เดินทางมาจาก อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 2. นางสาวคายทวยป้วย อายุ19 ปี สัญชาติเมียนมาร์ เดินทางมาจากเกาะสอง จะเดินทางไปทำงานที่เกาะสมุข 3.นางสาวติลิรัตนาจอ อายุ 25 ปี สัญชาติเมียนมาร์ เดินทางมาจากเกาะสอง จะเดินทางไปทำงานที่เกาะสมุย 4.นางสาวอาวมาเท อายุ23ปี สัญชาติ เมียมาร์ เดินทางมาจากยะไข่ จะเดินทางไปทำงานที่เกาะสมุย 5.นาสาวตาตาเอ อายุ 25 ปี สัญชาติเมียมาร์ เดินทางมาจากยะไข่ จะเดินทางไปทำงานที่เกาะสมุย 6.นางสาวแคงแคงซู อายุ28ปี สัญชาติเมียนมาร์ เดินทางมาจากยะไข่ จะเดินทางไปทำงานที่เกาะสมุย
จากการสอบถามชาวเมียนมา ทั้ง 5 คน ให้การว่าตนเองได้รับการติดต่อจากญาติที่อยู่ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ให้ตนเองเดินทางไปยัง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยจะให้นาย ชูตาลทวย มารับที่ ตลาด บขส. อ.กระบุรี จว.ระนอง.จากนั้นพวกตนออกเดินทางมาจาก พื้นที่ต่างๆในประเทศเทศเมียนมา เดินทางโดย รถตู้โดยสารมาลงรถที่ เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา จากนั้นได้นั่งเครื่องบินโดยสารมาลงที่ จังหวัดเกาะสองประเทศเมียนมา โดยมาถึงสนามบิน จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา และได้นั่งเรือหางยาวต่อไปลงที่ บ้านไซปู ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. เมื่อมาถึงบ้านไซปู อ.เขม่าจี จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ได้นอนพักที่หมู่บ้าน ไซปู อ.เขม่าจี จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา 1 คืน
โดยวันที่ 19 มิถุนายน 2566 ได้นั่งเรือหางยาวข้ามมายังฝั่งประเทศไทย ที่บริเวณ บ้านหัวถนน ม.3 ต.น้ำจืด อ.กระบุรี จว.ระนอง. เมื่อมาถึงบริเวณ ตลาด บขส.กระบุรี นายชูตาลทวยได้เดินออกมารับและจากนั้นพาไปนั่งรอขึ้นรถโดยสารบริเวณ ตลาด บขส. อ.กระบุรี จว.ระนอง เพื่อจะเดินทางไปทำงาน เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
จากการสอบถาม นายซูตาลทวยให้การยอมรับว่าตนได้รับการว่าจ้างจากญาติของชาวเมียนมาดังกล่าว ที่อยู่ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ให้มารับชาวเมียนมา ในพื้นที่ อ.กระบุรี จ.ระนอง เพื่อจะพาไปทำงานในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และตนเองได้เดินทางจากเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มายังพื้นที่จังหวัดระนอง เพื่อมารับชาวเมียนมาดังกล่าว .เมื่อมาถึงตนเองได้นั่งรออยู่บริเวณ บขส.อ.กระบุรี ตนเองได้รับการติดต่อจากญาติชาวเมียนมา ว่ากลุ่มคนดังกล่าว ได้เดินทางมาถึง บขส. อ.กระบุรี จว.ระนอง แล้วตนเองได้เดินออกไปรับชาวเมียนมาจำนวนดังกล่าวเพื่อมานั่งรอบริเวณที่นั่งใน บขส. อ.กระบุรี และได้พาชาวเมียนมา ขึ้นรถโดยสารสองแถวสาย ระนอง-ชุมพร เพื่อเดินทางต่อไปยัง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
จึงได้ร่วมกันจับกุม 1.MR. THAN HEWE (ซู ทาน ทวย) อายุ 43 ปี สัญชาติเมัยนมา โดยกล่าวหาว่า ” ช่วยเหลือ ช่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้บุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย” 2. นางสาวคายทวยป้วย อายุ19 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมพวกรวม 5 คน โดยกล่าวหาว่า” เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัว นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ปากจั่นเพื่อดำเนินการตามกฏหมาย ต่อไป
Discussion about this post