
ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ดเรศ กัลยา รอง ผบก.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.น่าน, พ.ต.อ.เอกณสันต์ ศรีสองเมือง รอง ผบก.ภ.จว.น่าน, พ.ต.อ.อัศวธรณ์ วงษ์สวัสดิ์ ผกก.สภ.ท่าวังผา และ พ.ต.อ.
ยุทธพงษ์ เมฆคะ ผกก.สส.ภ.จ.น่าน
จนม.ตร.ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จ.น่าน และ สภ.ภูเพียง ได้นำกำลังเข้าจับกุม
นายจ๊อด และนางแวว (สงวนนามสกุล )(ผู้ต้องหาซึ่งเป็นสามี-ภรรยากัน มีหมายจับของ สภ.ปัว และหมายจับของ สภ.ภูเพียง ข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ และทำให้เสียทรัพย์”
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 07.50 น. ได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์โดยงัดตู้บริจาคเงินทำบุญ ที่วางไว้บริเวณเจดีย์สถาน ภายในวัดศรีบุญเรือง ม.5 ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง จ.น่าน หลังเกิดเหตุ จนท.ตร. ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.น่าน และ สภ.ภูเพียง ได้ร่วมกันตรวจที่เกิดเหตุ และสืบสวนติดตามจนทราบตัวคนร้าย ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดน่าน เพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังเกิดเหตุคนร้ายได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ จึงได้มีการบูรณาการการสืบสวนติดตามจับกุมกับชุดสืบสวนทุก สภ. ในพื้นที่ จ.น่าน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 จนม.ตร.ชุดสืบสวน สภ.ท่าวังผา, กก.สส.ภ.จว.น่าน และ สภ.ภูเพียง นำโดย พ.ต.ท.นิติภูมิ ผดุง รอง ผกก.สส.ภ.จว.น่าน, พ.ต.ท.สุนทร
ประตูใหญ่ รอง ผกก.สส.สภ.ท่าวังผา, พ.ต.ท.สิริพงษ์ ไชยปัญญา สว.สส.
สภ.ภูเพียง ได้นำกำลังเข้าจับกุมนาย
จ๊อด และนางแวว ผู้ต้องหาซึ่งเป็นสามี-ภรรยากัน มีหมายจับของ สภ.ปัว และหมายจับของ สภ.ภูเพียง
จากการสืบสวนขยายผลเชื่อได้ว่า ผู้ต้องหาสองรายนี้ก่อเหตุในหลายพื้นที่ทั้งใน จ.น่าน และพื้นที่ใกล้เคียง จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทุก สภ. ตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ หากพบว่า มีเหตุคนร้ายที่มีพฤติการณ์ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ตู้บริจาคตามวัดต่างๆ ในพื้นที่ ให้ประสานข้อมูลไปที่ สภ.ภูเพียง เพื่อจะได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งสองคนให้ได้รับโทษตามกฎหมายให้หนักที่สุด เนื่องจากเป็นการกระทำผิดที่นอกจากไม่ได้เกรงกลัวต่อกฎหมายแล้วยังไม่สนใจเรื่องบาปกรรมทางศาสนาที่ได้ลักเอาเงินทำบุญของวัดไป
Discussion about this post