อบจ.จับมือเทศบาล เดินรถเมล์สาย 18 อาเขต–ครูบาศรีวิชัย ระยะทางกว่า 30 กม. ชี้ปัญหาน้ำมันแพง-ขาดแคลน กระทบ อปท. 211 แห่ง อาจต้องหยุดใช้เครื่องจักรชั่วคราว

วันที่ 18 มีนาคม 2569 ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อบจ.เชียงใหม่ ศูนย์ราชการ จ.เชียงใหม่ นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และกล่าวคำถวายราชสดุดี พร้อมอ่านสารของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องในวันท้องถิ่นไทย โดยมีนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ ส.ว.ก๊อง นายก อบจ.เชียงใหม่ นายสมชาติ วัฒนากล้า รองนายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภา ข้าราชการ พนักงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ นายชัชวาลย์ได้มอบเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติข้าราชการส่วนท้องถิ่นดีเด่น จำนวน 2 ราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน และส่งเสริมให้ข้าราชการอุทิศตนเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติต่อไป

ด้านนายสมชาติ เปิดเผยถึงความร่วมมือในการเดินรถโดยสารประจำทางสาย 18 ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ว่า ได้หารือร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ในการจัดทำสถานีจอด พัฒนาทางเท้า และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยใช้เส้นทางเดิมที่เคยให้บริการ เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน และสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง เส้นทางเริ่มจากสถานีอาเขตเชียงใหม่ ไปจนถึงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย บริเวณทางขึ้นน้ำตกห้วยแก้ว เชิงดอยสุเทพ ส่วนสาย 20 อยู่ระหว่างการพิจารณาในปีถัดไป

โครงการดังกล่าว อบจ.ได้เสนอของบประมาณวงเงิน 350 ล้านบาท สำหรับ 3 เส้นทางแรก เพื่อจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้า (EV Bus) จำนวน 34 คัน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ลานจอดรถและสถานีชาร์จไฟ ซึ่งสภาได้อนุมัติแล้วเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาบริหารจัดการ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยกำหนดอัตราค่าโดยสารเบื้องต้น 20 บาทตลอดสาย มุ่งเน้นการประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานสะอาด และลดมลภาวะทางอากาศ

เมื่อถูกถามถึงผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นและการขาดแคลน นายสมชาติระบุว่า ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินงานของ อบจ. โดยมีเครื่องจักรกลประจำ 3 โซน ได้แก่ โซนเหนือ อ.ฝาง โซนกลาง อ.แม่ริม และโซนใต้ อ.ฮอด รวมกว่า 100 คัน แต่มีน้ำมันสำรองเพียง 500 ลิตร ซึ่งไม่เพียงพอ อาจจำเป็นต้องหยุดการใช้เครื่องจักรในการให้บริการและพัฒนาพื้นที่บางส่วนเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม จะพยายามลดผลกระทบต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 211 แห่ง รวมถึงประชาชนที่ขอรับการสนับสนุนเครื่องจักรกลให้ได้มากที่สุด โดยยึดบทบาทในการเป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุนท้องถิ่นอื่น ๆ ต่อไป

You May Also Like