เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 พฤษภาคม 2569 นายชินณวุฒิ วิลยาลัย รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย นางสาวคฑารัตน์ เทพสืบ ช่างสำรวจผู้ดูแลโครงการ และคณะฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณคูเมืองแพร่ (น้ำคือ) ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ โดยมี ร.ต.อ.ทศพล ยศศรีใจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองแพร่ ร่วมตรวจสอบและบันทึกภาพจุดเกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้สืบเนื่องจากทางกรมศิลปากรได้มอบอำนาจให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับเทศบาลเมืองแพร่ ในข้อหา “ซ่อมแซม แก้ไข เปลี่ยนแปลง รื้อถอน ต่อเติม ทำลาย เคลื่อนย้ายโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีกรมศิลปากร และบุกรุกโบราณสถาน” จากกรณีที่เทศบาลเมืองแพร่ ได้ทำการขุดลอกโบราณคูเมืองแพร่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ช่วงน้ำคือถึงประตูใหม่) โดยไม่ได้ขออนุญาตล่วงหน้า
ด้าน นายชินณวุฒิ วิลยาลัย รองอธิบดีกรมศิลปากร ได้ชี้แจงว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีการร้องเรียนในครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาทางเทศบาลเมืองแพร่ได้ส่งหนังสือขออนุญาตเข้ามาแล้ว และกรมศิลปากรก็ได้อนุมัติให้ดำเนินการต่อได้ ซึ่งส่วนที่ได้รับอนุญาตแล้วก็สามารถทำต่อไปได้เลย ถือเป็นคนละส่วนกับคดีความที่กำลังตรวจสอบ
ขณะเดียวกัน นายสุริยา อินต๊ะนอน นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมคณะผู้บริหาร และฝ่ายสภาเทศบาลเมืองแพร่ นำโดยนายนพดล วังใน ประธานสภาเทศบาลเมืองแพร่พร้อมสมาชิกสภาฯ ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล โดยระบุว่า ที่ผ่านมาเทศบาลเมืองแพร่ มุ่งมั่นพัฒนาพื้นที่ให้ถูกต้อง แต่เมื่อเกิดการร้องเรียนและถูกดำเนินคดี ทางเทศบาลเมืองแพร่ จึงได้ทำหนังสือขอส่งคืนพื้นที่คูเมืองแพร่ให้กรมศิลปากรกลับไปดูแลทั้งหมด ส่วนในอนาคตหากต้องมีการช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่น้ำคือ เทศบาลเมืองแพร่ ยินดีสนับสนุนตามกรอบกฎหมาย ยืนยันไม่ได้ทอดทิ้งชาวบ้าน แต่ขอส่งมอบพื้นที่ให้กรมศิลปากรดูแลก่อน
ในขณะเจ้าหน้าที่กรมศิลปกร และทางคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองแพร่ลงพื้นที่อยู่นั้น ได้มีตัวแทนพี่น้องชาวบ้านในพื้นที่ อย่าง นางสาวพัชรา ชลิติยานันท์ ตัวแทนชาวบ้านเผยว่า ตนเองมีบ้านอยู่ใกล้คูเมืองน้ำคือ และอยากเห็นคูเมืองได้รับการปรับปรุงให้สวยงาม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว จึงอยากให้ทุกฝ่ายหาข้อยุติและร่วมมือกันพัฒนาเมืองแพร่ต่อไป
สำหรับพี่น้องชาวแพร่ ที่ติดตามการทำงานของคณะบริหารเทศบาลเมืองแพร่ ที่มี นายสุริยา อินต๊ะนอน นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมคณะผู้บริหาร และฝ่ายสภาเทศบาลเมืองแพร่ ซึ่งเข้ามาแก้ไขปัญหามากมาย เช่น การขุดลอกท่อระบายน้ำในเขตเทศบาลเมืองแพร่ ซึ่งปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ ที่พี่น้องในเขตเทศบาลฯ ประสบปัญหามานานปี พอคณะบริหารชุดนี้เข้ามา ลุยสำรวจทุกซอกมุม เพื่อค้นหาต้นตอของปัญหาอย่างจริงจัง และวางแผนที่จะแก้ไขทั้งระบบในเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งได้รับการสนับ
สนุนจากสมาชิกสภาทุกท่านได้เป็นอย่างดี ทำให้พี่น้องประชาชนชาวแพร่ ต่างยกนิ้วให้กับความมุ่งมั่นตั้งใจของผู้บริหารและสมาชิกสภาฯด้วยความเต็มอกเต็มใจ
ทางคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดแพร่ ทาง ว่าที่ร้อยตรีภาคิน ชมภูพันธ์ รองประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดแพร่ ได้มอบหมายให้ นายธีรพงษ์ ธงออน ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดแพร่ ได้ร่วมลงพื้นที่เพื่อรับทราบอุปสรรคปัญหาของโครงการ และนำเรื่องเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดแพร่ ในครั้งต่อไป
ส่วนการพัฒนาคูเมือง(น้ำคือ) เป็นความมุ่งมั่นตั้งใจของผู้บริหารและสมาชิกสภาฯ เช่นกัน เพราะเป็นความต้องการพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ต้องการเห็นจุดนี้เป็น “แลนด์มาร์ค” เป็นห้องรับแขกบ้านแขกเมือง ส่งเสริมการท่องเที่ยวและสอดรับกับเมืองรอง ที่จังหวัดแพร่พยายามผลักดันให้เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ แต่ก็มา
สดุด หยุดความตั้งใจ จำใจต้องคืนพื่นที่ให้กรมศิลป์กลับไปดูแล และยืนยันไม่ทิ้งพี่น้องชาวบ้าน งานนร้ทำให้”อาการจุกอก” กับหลายๆ ท่าน
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

